เคล็ดลับการจัดบ้านและสวนให้สวย

พฤศจิกายน 13, 2019

การตกแต่งบ้าน

ปิดความเห็น บน เคล็ดลับการจัดบ้านและสวนให้สวย


สวนกลางของหมู่บ้านคืออะไร เข้าใจกันหรือไม่ก่อนซื้อบ้าน


ในปัจจุบันการซื้อบ้านตามโครงการหรือคอนโด จะมีพื้นที่สาธารณะที่เราใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นถนนของหมู่บ้านสระว่ายน้ำ ไฟทาง ลิฟต์ สวนหย่อม ป้อม รปภ. ที่จอดรถสิ่งที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น

เมื่อตอนที่เราเข้าไปดูโครงการของหมู่บ้านและคอนโดต่างๆ

สิ่งแรกที่เราดูนอกเหนือจากเรื่องทำเลของหมู่บ้านและลักษณะของตัวบ้านที่เราชอบแล้ว บริเวณรอบหมู่บ้านและตลอดเส้นทางในหมู่บ้านจะเป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านทั้งสิ้น โดยหากเรามองดูแล้วถ้าสวนหย่อมไม่สวยไม่ร่มรื่น ไฟทางไม่มี ถนนขาดการดูแลรักษาทำความสะอาด ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ร้อยทั้งร้อยไม่มีใครซื้อโครงการเหล่านั้นแน่ๆ

ดังนั้นการดูแลการจัดการส่วนการนี้จึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกอย่างในการหาซื้อบ้านและคอนโดเมื่อเราตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดแล้ว เราจะมีการคาดหวังว่าส่วนกลางจะมีปัญหาอะไรหรือไม่จะดีเหมือนกับที่เราเห็นตอนแรกๆหรือเปล่า หากการดูแลส่วนกลางทำได้ไม่ดี ไม่มีการดูแล ทำความสะอาดรักษาซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด ไม่มี รปภ. มาตรวจตราตามบ้านหรือตรวจสอบรถยนต์หรือคนที่จะผ่านเข้าออกหมู่บ้านและคอนโด
ก็จะทำให้เกิดความเสียหาย อาจมีโจรขโมยเข้ามาในหมู่บ้านได้

ซึ่งการที่เราสามารถดูแลส่วนกลางให้ดูดี เหมือนกับตอนที่เราซื้อบ้านและคอนโดครั้งแรกนั้น เราจะต้องมีการจัดการที่ดีเพราะทุกอย่างที่พูดมา ต้องมีคนมาเป็นตัวกลางคอยจัดการดูแลและส่วนกลางจะดูดีไม่ได้ถ้าเรามีเงินมาคอยสนับสนุนการจัดการส่วนกลางของเรา โดยปัจจุบันหากเราซื้อบ้านหรือคอนโดจะมีการแจ้งจากทางเซลล์ที่ขายอยู่แล้วว่า เราจะต้องเสียค่าส่วนกลางปีละเท่าไหร่

โดยส่วนใหญ่ทางโครงการจะเรียกเก็บค่าส่วนกลางทุกๆ 6 เดือน

เพื่อนำเงินเหล่านั้นมาใช้จ่ายในการจ้าง รปภ.หรือจ้างคนงานมาคอยดูแลทำความสะอาด สวนหย่อม สระว่ายน้ำ ซ่อมแซมถนน กำแพงต่างๆ
รวมถึงมาจ่ายค่าน้ำค่าไฟของหมู่บ้านแต่ปัญหาที่เราพบกันมากในปัจจุบันนี้ก็คือ มีคนมักง่ายหลายบ้าน ทีพอซื้อบ้านแล้ว ไม่ยอมที่จ่ายค่าส่วนกลาง
ทำให้หมู่บ้านที่เราอยู่อาศัยค่อยๆทรุดโทรมลงไปเพราะไม่มีเงินที่จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างคนให้เข้ามาดูแล

จะสังเกตได้ว่าเมื่อมาอยู่แรกๆ ส่วนกลางจะดูดีตลอดแต่เมื่อโครงการขายบ้านหมดแล้วยกหน้าทีส่วนกลางให้ลูกบ้านดูแลกันเองหมู่บ้านทีเคยสวยก็จะไม่สวยอีกต่อไป บางที่ไม่มี รปภ. ไม่มีไฟทาง ต้นไม้เหี่ยวเฉา ใบไม้แห้งเต็มถนนคำว่าส่วนกลาง คือสิ่งที่ลูกบ้านทุกหลังควรดูแลร่วมกัน โดยมีการจัดตั้งนิติบุคคลของหมู่บ้านคอยมาเป็นตัวแทนในการดูแลซ่อมแซม จัดหาบริษัทรักษาความปลอดภัย ชำระค่าน้ำค่าไฟแทนเรา

ดังนั้นลูกบ้านทุกคนควรร่วมใจการจ่ายค่าส่วนกลางเพื่อนำมาเป็นเงินค่าใช้จ่ายให้เราได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ ร่วมกันเราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้บ้านเรามีส่วนกลางทีสวยงามหรือทรุดโทรม