ก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ต้องทำอย่างไรบ้าง????????????

มีนาคม 26, 2020

การตกแต่งบ้าน

ปิดความเห็น บน ก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ต้องทำอย่างไรบ้าง????????????


การย้ายเข้าอยู่บ้านหลังใหม่สำหรับหลายคนก็คงหนีไม่พ้นการให้ความสำคัญกับการถือเคล็ดมงคล  ก่อนเข้าไปอาศัยใต้ชายคาบ้านหลังนั้นๆ ซึ่งเป็นความเชื่อและถือปฏิบัติต่อกันแต่เนิ่นนานจากรุ่นปู่ย่าตายายสืบทอดกันมา  และการปฏิบัติเช่นนี้เชื่อว่าจะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ชีวิตจะราบรื่น และมีความเจริญรุ่งเรือง

วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาแชร์ประสบการณ์ก่อนการย้ายเข้าอยู่บ้านหลังใหม่ เพื่อให้หลายๆคนที่กำลังศึกษาหรือกำลังหาข้อมูลอยู่ ได้ลองพิจารณาแล้วนำไปใช้ปฏิบัติต่อตามนี้ค่ะ……

  1. หาฤกษ์มงคลเพื่อย้ายเข้าบ้านใหม่  ตามความเชื่อโบราณสำหรับการย้ายเข้าบ้านใหม่จะต้องหาฤกษ์งามยามดี เพื่อให้เกิดโชคลาภ สีความสุขสงบ และร่มเย็นแก่ผู้เข้าอยู่อาศัย
  2. การนำพระเข้าบ้าน  แต่เดิมจะให้ผู้ชายสูงอายุเป็นผู้ถือพระพุทธรูปเข้าบ้าน แต่ปัจจุบันจะให้ผู้ชายหรือหญิงก็ได้ (ถ้าเป็นผู้ชายจะดีกว่าผู้หญิง)  ถือพระเข้าไปประดิษฐานที่ห้องพระเดินนำหน้าเข้าบ้านก่อนสิ่งมงคลอื่นๆ เพราะเชื่อว่าจะทำให้อยู่อย่างสงบสุข
  3. ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่มเต็มขวด และทรัพย์สินของมีค่าตามจำนวนที่ถือเป็นมงคล เช่น เงินจำนวน 999 บาท  สิ่งเหล่านี้จะถือตามเข้าบ้านหลังจากนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานที่ห้องพระแล้ว  โดยสิ่งมงคลเหล่านี้หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และเพิ่มพูนทวีทรพย์
  4. การเคารพเจ้าที่  โดยการจุดธูปเทียน ดอกไม้ และเตรียมของคาวหวาน รวมทั้งผลไม้มงคลต่างๆ เช่น กล้วย ทับทิม ส้ม แก้วมังกร สาลี่ มะพร้าว เป็นต้น  ใช้ไหว้สักการะเจ้าที่เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้สิ่งศักดิ์สิทธิคุ้มครองให้เจ้าบ้านและครอบครัวเข้าอยู่อาศัยอย่างสงบสุข
  5. เก็บกวาดและจัดวางสิ่งของ  เมื่อย้ายสิ่งของเข้าบ้านจาก 4 ขั้นตอนที่ได้กล่าวไว้แล้ว แน่นอนว่าจะต้องทำความสะอาดบ้านและจัดวางสิ่งของให้เรียบร้อยโดยเฉพาะที่นอน ตามความเชื่อการนอนหันศรีษะสามารถนอนหันไปทิศไหนก็ได้ยกเว้นทิศตะวันตก  ซึ่งตามความเชื่อว่าการนอนหันหัวไปทิศตะวันตกคือทิศนอนของคนตาย ถือว่าไม่เป็นสิริมงคลนั่นเอง

จากที่กล่าวมาทั้งหมด 5 ขั้นตอนที่ได้แชร์ไวข้างต้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมมงคลให้บ้านที่เข้าไปอยู่อาศัยมีความสงบสุข ร่มเย็น เจริญรุ่งเรือง  แต่สิ่งสำคัญของการเข้าอยู่บ้านแล้วทำให้บ้านอยู่แล้วมีความสุขอย่างแท้จริงนั้น ขึ้นอยู่กับการประพฤติตนของผู้เข้าอยู่อาศัย นั่นคือ คำพูดและการรักษาตนให้อยู่ในศีลธรรม การรู้จักเห็นอกเห็นใจกัน การให้ความเอาใส่ใจแก่กันและกัน บ้านก็จะเป็นบ้านที่น่าอยู่ค่ะ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย ทดลองเล่น  gclub