เดือน: พฤศจิกายน 2019


แหล่งแบรนด์เนมมือสอง ที่ฮ่องกง

พฤศจิกายน 30, 2019

ช็อปปิ้ง

ปิดความเห็น บน แหล่งแบรนด์เนมมือสอง ที่ฮ่องกง


ที่ฮ่องกงมีสินค้าแฟชั่นมากมาย ทั้งแบรนด์เนมและไม่แบรนด์เนม เป็นแหล่งช้อปปิ้งอันดับต้นๆในเอเชีย เป็นประเทศที่มีทั้งกลิ่นอายวัฒนธรรมฝรั่ง

และอารยธรรมจีน ปะปนกัน การมาช้อปปิ้งของแบรนด์เนม นอกจากตามร้านต่างๆที่ลดราคา จัดโปรโมชั่นกันเป็นพิเศษแล้วนั้น ก็ยังมีแหล่งช้อปปิ้งของแบรนด์เนมมือสองด้วย ซึ่งการซื้อของจากร้านค้าร้านขายปลีกประเภทนี้ ผู้ซื้อนักช้อปปิ้งทั้งหลายควรมีความรู้ติดตัวซักเล็กน้อย จะได้ดูของเป็นไม่เสียรู้ ไม่โดนหลอกที่ต่างประเทศเอาได้ง่ายๆ แต่หากเราไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าใดนัก มีข้อแนะนำให้สังเกตสติ๊กเกอร์ “No Fakes” เอาไว้ ถ้ามีแปะอยู่ที่สินค้าแล้วนั้น ก็จะไม่เป็นของปลอมแน่นอน เพราะทางฮ่องกงนั้นได้มีนโยบายไม่ขายของปลอมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 เพื่อพัฒนาและยกระดับการช้อปปิ้งไม่ให้นักท่องเที่ยวถูกหลอก และทำให้ที่ฮ่องกงให้เป็นสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งนั่นเอง

ร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้เป็นร้านที่ขายแบรนด์เนมทั้งมือหนึ่งและมือสอง

และเปิดมายาวนานกว่า 10 ปี ซึ่งถือได้ว่ามั่นใจได้ว่าไม่ใช่ร้านเปิดใหม่จ้องจะโกงอย่างแน่นอน โลเคชั่นหลักที่สำคัญคือให้ไปที่ถนน Haiphong ที่นี่จะเป็นแหล่งสินค้าชั้นดีมีให้เลือกหลายหลาย

เช็คพอยท์แรกคือร้าน Milan Station ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Milan ก็จะมีของออกแนวยุโรปๆหน่อย มีของขายทั้งใหม่และเก่า แต่จะเน้นไปทางกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองสภาพสวยๆเสียมากกว่า และข้อดีคือราคายังต่อรองได้อีกด้วย

Italy Staion เป็นอีกร้านที่น่าสนใจเช่นกัน โดยมีสโลแกนน่าสนใจที่ว่า “ถ้าเจอของปลอมก็มาเอาเงินคืนไปได้เลย” ใจป้ำขนาดนี้ก็คงไม่ต้องห่วงแล้วล่ะว่าจะมีของปลอมอย่างแน่นอน ร้าน Milan Station กับ Italy Staion มักจะมีอยู่ใกล้ๆกัน ไม่รู้เจ้าของเดียวกัน หรือเป็นคู่แข่งกัน แต่สำหรับเรานักช้อป จะแบบไหนก็ดีทั้งนั้นเพราะเท่ากับมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้นนั่นเอง

VIP Station อีกหนึ่งร้าน Station ที่มี sticker “no fakes” รองรับว่าไม่ปลอมแน่นอน มีสินค้าหลายหลายทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า 


เลือกซื้อของเข้าบ้าน ใช้เงินยังไงไม่ให้เกินงบ

พฤศจิกายน 18, 2019

สาระน่ารู้

ปิดความเห็น บน เลือกซื้อของเข้าบ้าน ใช้เงินยังไงไม่ให้เกินงบ


ไม่ใช่เรื่องที่จะห้ามใจกันได้เลยนะคะ ในเวลาที่คุณผู้หญิงอย่างเราออกไปจับจ่ายข้าวของมาใช้ในบ้านนั่นเอง เพราะอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ใครจะพลาดกับการใช้จ่ายอย่างกระหน่ำกันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะไอ้นั่นก็ดี ไอ้นี่ก็อยากได้ จะเป็นทุกใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเมื่อถึงเวลาจ่ายเงิน แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางเรามีวิธีในการสยบสิ่งเหล่านั้น ด้วย เทคนิคการเลือกซื้อของ นั่นเอง รับรองได้เลยว่าจะเป็นที่ถูกใจ 

เทคนิคที่มีประโยชน์มาก 

  1. จดบันทึกทำรายการของที่ต้องซื้อ

การทำรายการของที่ต้องซื้อทำให้คุณรู้ว่าจะวางแผนการเดินทางอย่างไรจึงจะไม่เสียเวลาหรือเสียอารมณ์ ไม่ลืมซื้อของบางอย่างทำให้ต้องย้อนกลับมาอีก จำไว้ว่าการทำรายการของที่ต้องซื้อจะทำให้คุณวางแผนการเดินทางซื้อของได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  การทำรายการของที่ต้องซื้อเป็นขั้นตอนแรกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เด็ดขาด

  1. ตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายครั้งนี้ไว้ในใจ 

นอกจากทำรายการของที่ต้องซื้อแล้ว คุณยังต้องมีราคาของที่ต้องซื้ออยู่ในใจด้วย ถ้าคุณไม่มีราคาของอยู่ในใจ เวลาคุณไปที่ชั้นวางของที่มีของให้เลือกมากมายในราคาที่ต่างกันมาก คุณจะตาลายสับสนจนเลือกไม่ถูกทำให้เสียเวลาและมักจะลงเอยซื้อของที่ราคาแพงกว่าที่ตั้งใจไว้ อย่าจ่ายเกินงบที่ตั้งไว้

  1. ทิ้งลูกไว้ที่บ้าน

เด็ก ๆ ชอบออกไปซื้อของกับพ่อแม่เสมอและคาดหวังว่าจะได้ของเล่นหรือของกินติดมือกลับมาด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีของล่อตาล่อใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของเล่นราคาแพงที่มีสีสันสวยงาม หรือ ขนมที่อยู่ในห่อสีสวย ๆ เด็ก ๆ จะตื่นเต้นส่งเสียงดังหรือวิ่งไปทั่ว และมักจะหยิบสิ่งของที่ต้องการติดมือมาโดยที่คุณไม่ทันเห็น คุณจะวุ่นวายกับลูกจนไม่มีสมาธิในการเลือกของที่เหมาะกับความต้องการของคุณเอง

ดังนั้นทิ้งลูกไว้ที่บ้าน ถ้ากรณีที่มีความจำเป็นต้องพาลูกไปด้วย

คุณไม่สามารถทิ้งลูกคุณไว้หน้าร้านเหมือนกับพวกคาวบอยที่ชอบผูกม้าไว้หน้าร้านอย่างในหนังได้ ถ้าคุณต้องพาลูกไปด้วย ควรมีผู้ช่วยที่คุณวางใจได้เช่นคุณพ่อว่าจะช่วยดูแลเด็ก ไม่ให้มารบกวนสมาธิของคุณหรือก่อความรำคาญแก่คนอื่นคุณจะได้เลือกซื้อของได้อย่างสบายใจ หาผู้ช่วยที่ไว้ใจได้ถ้าต้องพาลูกไปด้วย

ข้อสุดท้ายนี้สำคัญจริงๆ


เคล็ดลับการจัดบ้านและสวนให้สวย

พฤศจิกายน 13, 2019

การตกแต่งบ้าน

ปิดความเห็น บน เคล็ดลับการจัดบ้านและสวนให้สวย


สวนกลางของหมู่บ้านคืออะไร เข้าใจกันหรือไม่ก่อนซื้อบ้าน


ในปัจจุบันการซื้อบ้านตามโครงการหรือคอนโด จะมีพื้นที่สาธารณะที่เราใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นถนนของหมู่บ้านสระว่ายน้ำ ไฟทาง ลิฟต์ สวนหย่อม ป้อม รปภ. ที่จอดรถสิ่งที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น

เมื่อตอนที่เราเข้าไปดูโครงการของหมู่บ้านและคอนโดต่างๆ

สิ่งแรกที่เราดูนอกเหนือจากเรื่องทำเลของหมู่บ้านและลักษณะของตัวบ้านที่เราชอบแล้ว บริเวณรอบหมู่บ้านและตลอดเส้นทางในหมู่บ้านจะเป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านทั้งสิ้น โดยหากเรามองดูแล้วถ้าสวนหย่อมไม่สวยไม่ร่มรื่น ไฟทางไม่มี ถนนขาดการดูแลรักษาทำความสะอาด ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ร้อยทั้งร้อยไม่มีใครซื้อโครงการเหล่านั้นแน่ๆ

ดังนั้นการดูแลการจัดการส่วนการนี้จึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกอย่างในการหาซื้อบ้านและคอนโดเมื่อเราตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดแล้ว เราจะมีการคาดหวังว่าส่วนกลางจะมีปัญหาอะไรหรือไม่จะดีเหมือนกับที่เราเห็นตอนแรกๆหรือเปล่า หากการดูแลส่วนกลางทำได้ไม่ดี ไม่มีการดูแล ทำความสะอาดรักษาซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด ไม่มี รปภ. มาตรวจตราตามบ้านหรือตรวจสอบรถยนต์หรือคนที่จะผ่านเข้าออกหมู่บ้านและคอนโด
ก็จะทำให้เกิดความเสียหาย อาจมีโจรขโมยเข้ามาในหมู่บ้านได้

ซึ่งการที่เราสามารถดูแลส่วนกลางให้ดูดี เหมือนกับตอนที่เราซื้อบ้านและคอนโดครั้งแรกนั้น เราจะต้องมีการจัดการที่ดีเพราะทุกอย่างที่พูดมา ต้องมีคนมาเป็นตัวกลางคอยจัดการดูแลและส่วนกลางจะดูดีไม่ได้ถ้าเรามีเงินมาคอยสนับสนุนการจัดการส่วนกลางของเรา โดยปัจจุบันหากเราซื้อบ้านหรือคอนโดจะมีการแจ้งจากทางเซลล์ที่ขายอยู่แล้วว่า เราจะต้องเสียค่าส่วนกลางปีละเท่าไหร่

โดยส่วนใหญ่ทางโครงการจะเรียกเก็บค่าส่วนกลางทุกๆ 6 เดือน

เพื่อนำเงินเหล่านั้นมาใช้จ่ายในการจ้าง รปภ.หรือจ้างคนงานมาคอยดูแลทำความสะอาด สวนหย่อม สระว่ายน้ำ ซ่อมแซมถนน กำแพงต่างๆ
รวมถึงมาจ่ายค่าน้ำค่าไฟของหมู่บ้านแต่ปัญหาที่เราพบกันมากในปัจจุบันนี้ก็คือ มีคนมักง่ายหลายบ้าน ทีพอซื้อบ้านแล้ว ไม่ยอมที่จ่ายค่าส่วนกลาง
ทำให้หมู่บ้านที่เราอยู่อาศัยค่อยๆทรุดโทรมลงไปเพราะไม่มีเงินที่จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างคนให้เข้ามาดูแล

จะสังเกตได้ว่าเมื่อมาอยู่แรกๆ ส่วนกลางจะดูดีตลอดแต่เมื่อโครงการขายบ้านหมดแล้วยกหน้าทีส่วนกลางให้ลูกบ้านดูแลกันเองหมู่บ้านทีเคยสวยก็จะไม่สวยอีกต่อไป บางที่ไม่มี รปภ. ไม่มีไฟทาง ต้นไม้เหี่ยวเฉา ใบไม้แห้งเต็มถนนคำว่าส่วนกลาง คือสิ่งที่ลูกบ้านทุกหลังควรดูแลร่วมกัน โดยมีการจัดตั้งนิติบุคคลของหมู่บ้านคอยมาเป็นตัวแทนในการดูแลซ่อมแซม จัดหาบริษัทรักษาความปลอดภัย ชำระค่าน้ำค่าไฟแทนเรา

ดังนั้นลูกบ้านทุกคนควรร่วมใจการจ่ายค่าส่วนกลางเพื่อนำมาเป็นเงินค่าใช้จ่ายให้เราได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ ร่วมกันเราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้บ้านเรามีส่วนกลางทีสวยงามหรือทรุดโทรม